วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 ดูดวงประจำวัน คลิกที่นี่

เจ็บปวดไหม... ความเห็นของต่างชาติ กับข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย

โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2558 เวลา 12:08:04

          เมื่อครูชาวต่างชาติเห็นข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษ ชั้นประถม ที่ไทยใช้วัดผลระดับประเทศ นี่คือเสียงตอบรับจากพวกเขา ขณะที่ชาวเน็ตร่วมไว้อาลัยแก่การศึกษาของเด็กไทย

          นับเป็นปัญหาระดับชาติที่ต้องได้รับการแก้ไขและพัฒนาอย่างเร่งด่วน สำหรับมาตรฐานด้านการศึกษา และการออกข้อสอบของประเทศไทย ซึ่งตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์มาเนิ่นนาน โดยเฉพาะข้อสอบวัดผลระดับชาติที่ถูกหลายฝ่ายมองว่าไม่ได้มาตรฐาน ขาดความถูกต้อง และคงไม่สามารถนำมาใช้วัดความรู้ของผู้เรียนได้จริง

          จนกระทั่งล่าสุด ปัญหาดังกล่าวได้ถูกนำมาตีแผ่อีกครั้งผ่านทรรศนะของคุณครูชาวต่างชาติ ดังที่ คุณสมาชิกหมายเลข 820523 ได้นำมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2558 ผ่านทางหัวข้อ "เมื่อครูชาวสิงคโปร์เห็นข้อสอบ ONET ภาษาอังกฤษ !!!" พร้อมสรุปคำแปลจากบทสนทนาดังกล่าวมาให้ชาวเน็ตได้อ่านกัน ตามรายละเอียดต่อไปนี้

          "พอดีวันนี้ไปเห็นเพื่อนชาวสิงคโปร์คนหนึ่งโพสต์ความรู้สึกเมื่อเขาเห็นข้อสอบ O-NET เพื่อนคนนี้เป็นครูใน รร. แห่งหนึ่งที่ประเทศไทยนะคะ เขามาอยู่เมืองไทยได้หลายปีแล้ว เขารักเด็กไทยมากเลยนะเท่าที่รู้จักมาสิบกว่าปี จขกท. เห็นว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจดี (ความจริงที่เจ็บปวด) และมีคนสิงคโปร์อื่น ๆ มาร่วมแสดงความเห็นด้วย เลยได้ขออนุญาตเพื่อนเพื่อนำมาแชร์ในนี้และเพื่อนก็อนุญาตแล้วนะคะ

          อย่างไรก็ดี จะขอปิดชื่อและใบหน้าของทุกความเห็นเพื่อความเป็นส่วนตัว และจะแปลให้เป็นระยะ ๆ นะคะ อยากถามความเห็นเพื่อน ๆ พี่ ๆ ด้วยว่าจะช่วยกันแก้ปัญหานี้อย่างไรดี

          Tag ปัญหาสังคมเพราะคิดว่ามันเป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งของสังคมไทยนะคะ ครูไม่มีคุณภาพ ออกข้อสอบไม่มีคุณภาพ การสอนไม่มีคุณภาพ แล้วนักเรียนจะมีคุณภาพได้อย่างไร ไม่แปลกใจที่การศึกษาไทยอยู่อันดับท้าย ๆ ของอาเซียน

เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

แปล : ไม่เข้าใจว่าทำไมมาตรฐานภาษาอังกฤษของประเทศไทยถึงเป็นอย่างนี้ นี่ข้อสอบระดับชาติเลยนะเนี่ย ผมละอยากไล่คนออกข้อสอบออกจริง ๆ ...

เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

(ชื่อของคุณครูท่านนี้จะคาดทับด้วยสีชมพูนะคะ ส่วนสีเขียวเป็นความเห็นของคนอื่น ๆ ค่ะ)

เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

แปล (คร่าว ๆ นะ) : ดูคำถามข้อนี้สิ โอย โจทย์ทุกข้อมันช่างห่วยสิ้นดี

เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

แปล : นี่มันข้อสอบวัดไอคิวชัด ๆ วัดว่าเด็กคนไหนจะไอคิวต่ำเท่าคนออกข้อสอบ
แปล (ชาวสิงคโปร์อีกคน) : โอย อย่าบอกฉันนะว่านี่คือข้อสอบจริง ๆ คนออกข้อสอบสมควรจะถูกตัดหัวทิ้งนะ


เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

แปล : ผมสงสารนักเรียนในประเทศนี้มาก พวกเขาเรียนหนักแถมเรียนพิเศษด้วย แต่กลับต้องมาเจอข้อสอบแบบนี้จากรัฐบาล (ผมพูดไม่ออกจริง ๆ)

เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

แปล : คุณควรจะตั้งคณะกรรมการออกข้อสอบขึ้นที่นั่นนะ นำข้อสอบของประเทศเราไปใช้ที่ประเทศไทยสิ
แปล (เพื่อนอีกคน) : อย่าลืมว่าสิ่งที่ประเทศสิงคโปร์มีก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบนะ ต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับประเทศไทย


เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

แปล : ข้อสอบไร้มาตรฐานแบบนี้เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ในช่วงปฐมวัยอย่างมากเพราะ เด็กมักจะตั้งใจเรียนเพื่อไปทำข้อสอบให้ได้ ถ้าเราปลูกฝังแรงจูงใจอื่นเช่นการพัฒนาตนเอง การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ก็น่าจะดีไม่น้อย ข้อสอบที่ไร้สาระพวกนี้จะได้ไม่มีผลต่อการเรียนรู้ของเด็กมากนัก
แปล (คนสิงคโปร์อีกคน) : เอาข้อสอบพวกนี้ไปรวมเล่มขายเป็นขำขันได้เลย !


โอย ตาลาย มีอีกเยอะ แต่ขอลงแค่นี้ก่อนนะคะ

ครูชาวสิงคโปร์ยืนยันว่าเป็นข้อสอบ O-NET ระดับประถมของปี 57 ค่ะ"

          และในวันนี้ (14 พฤษภาคม) เจ้าของกระทู้คนดังกล่าวยังได้นำภาพบทสนทนาจากเพื่อนชาวสิงคโปร์มาเปิดเผยเพิ่มเติม ดังนี้

เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

"ขอลงข้อสอบชัด ๆ อีกทีนะคะ

สุขา จริง ๆ มันเรียกได้ทั้ง restroom และ toilet ไม่รู้คนออกข้อสอบเข้าใจอะไรผิดรึเปล่า !?


เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

เพื่อน : มันยากเย็นมากเลยเหรอที่จะหาคนที่มีความสามารถทางภาษาอังกฤษมาตรวจทานข้อสอบ ที่สำคัญระดับชาติ ฉันสงสารนักเรียนไทยจริง ๆ คนตาบอดนำทางคนตาบอดแท้ ๆ เลย
คุณครู : ใช่เลยแหละ
เพื่อน อีกคน : ไอ้ข้อ 55 ก็ไม่มีคำตอบ ไอ้ข้ออื่นก็มีคำตอบถูกหลายข้อ โอย นักเรียนที่น่าสงสาร ผมว่าพวกครู ๆ เองก็คงกำลังหลงทางอยู่เหมือนกัน

เมื่อต่างชาติเห็นข้อสอบภาษาอังกฤษของไทย นี่คือสิ่งที่พวกเขาคิด...

คุณครู : ผมกำลังวิเคราะห์ข้อสอบอยู่ ผมได้มาจากโรงเรียน
เพื่อน : นี่มันโรงเรียนอะไรกัน ?
คุณครู : นี่ไม่ใช่ข้อสอบของโรงเรียน แต่เป็นข้อสอบระดับชาติเลย เด็กทุกโรงเรียนภายใต้กระทรวงศึกษาธิการต้องสอบ
เพื่อน : โห จริงดิ ฉันช็อกเลยนะเนี่ย !!!!"


          ขณะ ที่ชาวเน็ตจำนวนมากต่างก็เข้ามาร่วมแสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว โดยเห็นด้วยที่ข้อสอบของประเทศไทยนั้นมีความคลุมเครือ ทั้งยังไม่สามารถใช้วัดผลได้จริง เพราะลักษณะข้อสอบไม่ได้เน้นวัดความรู้ด้านภาษาอังกฤษหรือไวยากรณ์ของเด็ก แต่อย่างไร สะท้อนให้เห็นถึงความด้อยคุณภาพของผู้ออกข้อสอบและหน่วยงาน ที่กำกับดูแล การออกข้อสอบในลักษณะนี้ทำให้ชาวเน็ตเกิดความรู้สึกเศร้าใจกับแวดวงการศึกษา ของไทย

          แม้จะมีคนอีกส่วนหนึ่งที่มองว่า ข้อสอบในออกมาในลักษณะเช่นนี้ก็ถือว่าไม่ได้เลวร้ายนักสำหรับเด็กประถม โดยจะเอามาตรฐานของเด็กไทยไปเทียบกับเด็กสิงคโปร์ไม่ได้ เพราะอีกฝั่งหนึ่งมีการใช้ภาษาที่ดีกว่าไทยอยู่แล้ว แต่ชาวเน็ตส่วนใหญ่มองว่าประเด็นไม่ได้อยู่ที่มาตรฐานของเด็ก หากแต่อยู่ที่ความไร้ความสามารถในการออกข้อสอบของผู้ใหญ่ ซึ่งมีความคลุมเครือและผิดพลาด

          ทางด้าน คุณสมาชิกหมายเลข 2044535 ยังได้แสดงความคิดเห็นว่า "ขอ นำเสนอเล็กน้อยนะคะ ในหนึ่งเขตพื้นที่การศึกษาระดับประถม ครูที่สอนวิชาภาษาอังกฤษมีไม่กี่คนที่จบเอกภาษาอังกฤษโดยตรง และในบรรดาที่จบเอกภาษาอังกฤษโดยตรงคุณภาพการใช้ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับดีไม่ กี่คน ซึ่งการที่จะเป็นครูเพื่อสอนนักเรียน ถ่ายทอดความรู้ให้กับนักเรียน ครูควรมีความสามารถในระดับดี ถึงดีเยี่ยม (ทุกวิชา)  ทำให้การเรียนการสอนภาษาอังกฤษของเราอยู่ในระดับที่ต้องปรับปรุงอย่างมาก 90 เปอร์เซ็นต์ของครูที่สอนภาษาอังกฤษไม่ได้จบเอกภาษาอังกฤษและไม่ได้มีพื้นฐาน ภาษาอังกฤษในระดับปานกลางด้วยซ้ำ  ขณะเดียวกัน ผู้ที่ไปเป็นคณะกรรมการการออกแบบทดสอบดังกล่าว (จะมีหนังสือเปิดรับสมัครครูที่ต้องการเป็นผู้ออกแบบทดสอบ) ก็ด้อยคุณภาพเช่นกัน อย่างที่เราเห็น การใช้ภาษาอังกฤษของเราเป็นแบบไทย ๆ ตามภาษาพูดไทย ๆ ไม่สากล ต้องมีการปรับปรุงแก้ไข เคยเอาแบบทดสอบให้เพื่อนต่างชาติที่มีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในระดับดีเยี่ยม ดู เขาก็หัวเราะตลกขบขันแบบนี้ 555"

          อย่าง ไรก็ตาม ล่าสุดทางเจ้าของกระทู้ได้เข้ามาแก้ไขข้อมูลว่า จริง ๆ แล้วข้อสอบข้างต้นนั้นไม่ใช่ข้อสอบ O-NET แต่เป็น LAS ของชั้น ป.4 ในปี 2557 โดยระบุว่า

          "โอย ขอโทษสำหรับความผิดพลาดของข้อมูล นี่เป็นข้อสอบ LAS ชั้น ป.4 เมื่อปี 57 ค่ะ ข้อสอบ O-NET หรือพวก LAS เก่านั้น ลองพิมพ์กูเกิ้ลดูก็จะเจอมากมายค่ะ จขกท. จึงไม่กังวลเรื่องห้ามเผยแพร่หรือเปล่า คิดเพียงว่าถ้าไม่เผยแพร่ความจริงออกไป การศึกษาไทยจะต้องตกต่ำขึ้นทุกปีอย่างแน่นอนค่ะ แทนที่จะมานั่งกลัวว่าเผยแพร่แล้วจะผิดหรือเปล่า มาช่วยกันคิดดีกว่าไหมคะว่าจะช่วยลูกหลานของเราอย่างไรดี ส่วนตัวเราไม่มีลูก โสดนะ (นอกเรื่องอีก 555) ยังสงสารนักเรียนตาดำ ๆ ที่ต้องเจอข้อสอบแบบนี้เลย คนรวยก็ส่งลูกเรียนเมืองนอกได้ ไม่งั้นก็เข้า inter แต่เด็กไทยอีกหลายล้านคนที่ไม่มีโอกาสแบบนั้นล่ะ รัฐบาลจะจัดเตรียมข้อสอบที่มีมาตรฐานให้พวกเขาได้ทำและเรียนรู้อย่างถูกต้อง ไม่ได้เลยเชียวหรือ ?

แชร์ให้เพื่อนใน facebook
Kapook แอพแรกที่คุณเลือก

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่

อ่านความคิดเห็นทั้งหมด คลิกที่นี่